Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng biến tần 3 pha

biến tần 3 pha

Biến tần 3 pha là là thiết bị thay đổi tần số dòng điện, nhờ đó mà giúp điều khiển tốc độ động cơ theo ý muốn mà không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Ngày nay, nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, sản xuất. Tuy nhiên, người dùng cần nắm rõ các lưu ý khi sử dụng biến tần 3 pha để có thể đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất.

Nguyên lý hoạt động của biến tần 3 pha

Nguồn điện xoay chiều 3 pha sẽ được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều. Khâu này được thực hiện nhờ bộ chỉnh lưu cầu Diode và tụ điện. Sau đó, điện áp một chiều này được biến đổi thành điện áp 3 chiều đối xứng. Muốn thực hiện công đoạn này, cần có hệ IGBT và thông qua phương pháp điều chế độ rộng xung PWM.

Với sự tiến bộ của công nghệ vi xử lý và bán dẫn lực mà tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm. Giúp giảm tiếng ồn cho động cơ. Hệ thống điện áp 3 pha đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ cũng như tần số vô cấp tùy theo bộ điều khiển. Nhờ đó, mà thay đổi tốc độ động cơ theo yêu cầu.

biến tần 3 pha

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng biến tần 3 pha

  • Dựa vào nhu cầu sử dụng để chọn mua loại biến tần có ứng dụng phù hợp
  • Đặt biến tần ở nơi khô ráo thoáng mát, không bị ẩm
  • Các bộ biến tần không thể làm việc ở ngoài trời. Cần được lắp đặt trong tủ có không gian rộng, thông gió tốt (tủ phải có quạt thông gió). Vị trí đặt tủ là nơi khô ráo trong phòng có nhiệt độ nhỏ hơn 500oC. Không có chất ăn mòn, khí gas, bụi bẩn, độ cao nhỏ hơn 1000m so với mặt nước biển.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. không tự ý mắc nối hoặc thay đổi các tham số thiết đặt
  • Nhờ các chuyên gia kỹ thuật của hãng cung cấp biến tần cho bạn hướng dẫn lắp đặt. Cài đặt để có được chế độ vận hành tối ưu cho ứng dụng của bạn
  • Khi biến tần báo lỗi hãy tra cứu mã lỗi trong tài liệu và tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi. Chỉ khi nào khắc phục được lỗi mới khởi động lại
  • Nên ghi chép chi tiết các thông số đã thay đổi và các lỗi mà bạn quan sát được. Đây là các thông tin rất quan trọng cho các chuyên gia khi khắc phục sự cố khi cần thiết.

biến tần 3 pha


Các bạn vừa theo dõi những chia sẻ về các lưu ý khi sử dụng biến tần 3 pha. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho công việc của các bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu mua các loại máy biến tần giá cả hợp lý chất lượng cao. Hãy liên hệ ngay với công ty Động Cơ Wan Xin – Máy Biến Tần Bình Dương để được tư vấn hỗ trợ bạn tìm ra giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu của mình.