Cách sử dụng biến tần đơn giản và hiệu quả 2022

cách sử dụng biến tần

Nhiều người đang có nhu cầu sử dụng biến tần nhưng vẫn chưa nắm được cách sử dụng như thế nào. Nhằm hỗ trợ khó khăn này cho các bạn, Công ty TNHH Động Cơ Wanxin – Máy Biến tần Bình Dương sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng biến tần đơn giản hiệu quả. Cũng như những lợi ích và lưu ý khi sử dụng biến tần. Cùng theo dõi nhé!

 cách sử dụng biến tần
Lợi ích khi sử dụng biến tần?

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Khi muốn biết cách sử dụng biến tần hiệu quả, trước tiên chúng ta nên nắm được nguyên lý hoạt động của máy, để vận hành một cách hiệu quả.

 • Khi dòng điện xoay chiều đi qua biến tần sẽ trở thành dòng điện một chiều. Đó là do nhờ vào bộ chỉnh lưu cầu Diode và tụ điện. Lúc này, điện 1 chiều sẽ biến đổi nghịch lưu thành điện xoay chiều 3 pha đối xứng nhờ hệ IGBT. Từ đó giá trị hệ số công suất cosphi của biến tần không phụ thuộc vào tải và thấp nhất là 0.96
  cách sử dụng biến tần
 • Với sự hiện đại của  công nghệ vi xử lý và bán dẫn mà biến tần sử dụng. Tần số chuyển mạch xung lúc này đạt tới dải tần số siêu âm. Giúp giảm tiếng ồn và giảm tổn hao lõi sắt động cơ.
 • Điện áp xoay chiều 3 pha với đầu ra có giá trị biên độ và tần số có thể thay đổi dựa trên bộ điều khiển. Hiệu suất chuyển đổi nguồn của biến tần cao do sử dụng linh kiện bán dẫn công suất chế tạo hiện đại. Cho nên năng lượng tiêu thụ gần bằng với năng lượng mà hệ thống yêu cầu.

Cách sử dụng biến tần đơn giản và hiệu quả 2022

Một số cách sử dụng biến tần cơ bản cơ bản:

 • Cách sử dụng biến tần #1: Chạy với nhiều cấp độ. Các cấp độ (tần số) sẽ được cài đặt sẵn. Biến tần sẽ chạy với các cập độ được cài tương ứng với giá trị đầu vào.
 • Cách #2: Sử dụng biến tần với điều khiển qua truyền thông như các mạng: RS 485, 422, ASCII,… Thường được điều khiển qua bộ điều khiển HIM, PLC,…
 • Cách #3: Hướng dẫn sử dụng biến tần bằng cách dùng biến trở dạng chiết áp (3 chân, dạng xoay volume ) để điều chỉnh tần số.
 • Cách #4: Là cách sử dụng biến tần cơ bản nhất, được sử dụng bàn phím để điều khiển. Bao gồm các phím lên xuống hoặc dùng nút xoay để thay đổi tần số. Các nhóm nút RUN, STOP, FOR(chạy tới), REV( chạy lùi).
cách sử dụng biến tần SV – IG5A

Các dòng biến tần hiện nay hầu hết đều có cấu tạo và các thông số biến tần như nhau. Nên việc cài đặt các bước cũng sẽ tương tự. Sau đây là các bước cài thông số để biến tần IG5A chạy nhiều cấp độ:

 • Chọn 1 hoặc ENT 2 lần. Trả thông số về mặc định.
 • Vào nhóm các hàm chính cài đặt cho IG5A chạy bước: Hàm drv, frq, st1, st2, st3,…
 • Sau đó vào nhóm các hàm I/O cài chạy bước cho biến tần: Hàm I22, I23, I24, I30, I31, I32, I33,…
 • Vào nhóm Function 1 và 2 của biến IG5A để cài thêm một số hàm, để tốc đa chạy tối đa hơn: Hàm F4, Hàm F27, Hàm F57, Hàm F58, Hàm F72,…

Cách sử dụng biến tần bằng cách nối mạng và truy cập từ xa

Máy biến tần vô cùng quan trọng khi được điều khiển từ xa. Đây là giải pháp tiên tiến để liên lạc qua mạng mở giúp tiết kiệm không gian. Với môđun liên lạc bên trong kết nối trực tiếp với mạng sàn máy chuẩn, tích hợp thông suốt với các quá trình sản xuất.

 • Với các bộ chuyển đổi RS232 hỗ trợ biến tần. Cung cấp khả năng liên lạc trực tiếp tới PC và chuẩn đoán, giám sát, phân tích toàn bộ quá trình. Được thực hiện trên cùng một mạng và nhiều người sử dụng từ 1 vị trí của máy biến tần.

Lập trình máy biến tần thông minh

 • Lập trình máy biến tần chạy trên bộ vi xử lý. Cùng với bộ nhớ flash hỗ trợ tải và lưu chương trình người sử dụng.
 • Máy biến tần được lập trình thông minh. Có thể tự động điều chỉnh tốc độ khi điện áp sụt và khôi phục khi điện áp trở lại bình thường.

Những lưu ý về cách sử dụng biến tần

Để máy biến tần đạt hiệu quả khi áp dụng cách hướng dẫn sử dụng biến tần bên trên. Các bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Dựa vào nhu cầu sử dụng để chọn mua loại biến tần có ứng dụng phù hợp
 • Đặt biến tần ở nơi khô ráo thoáng mát, không bị ẩm
 • Các bộ biến tần không thể làm việc ở ngoài trời, chúng cần được lắp đặt trong tủ có không gian rộng, thông gió tốt (tủ phải có quạt thông gió), vị trí đặt tủ là nơi khô ráo trong phòng có nhiệt độ nhỏ hơn 500oC, không có chất ăn mòn, khí gas, bụi bẩn, độ cao nhỏ hơn 1000m so với mặt nước biển
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. không tự ý mắc nối hoặc thay đổi các tham số thiết đặt

cách sử dụng biến tần

 • Nhờ các chuyên gia kỹ thuật của hãng, địa chỉ bán máy biến tần. Để hướng dẫn sử dụng biến tần, lắp đặt, cài đặt để có được chế độ vận hành tốt nhất
 • Khi biến tần báo lỗi hãy tra cứu mã lỗi trong tài liệu và tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi, chỉ khi nào khắc phục được lỗi mới khởi động lại
 • Nên ghi chép chi tiết các thông số đã thay đổi và các lỗi mà bạn quan sát được. Đây là các thông tin rất quan trọng cho các chuyên gia khi khắc phục sự cố cho bạn khi cần thiết.

Tại sao phải dùng biến tần để thay đổi động cơ? 

Các thiết bị động cơ trong nhà máy thường buộc phải thay đổi tốc độ liên tục. Các động cơ này thường không đồng bộ xoay chiều 3 pha với nhau. Hơn nữa, công suất lớn sẽ khiến việc điều khiển trở nên khó khăn hơn. Biến tần được ứng dụng để khắc phục những trở ngại này. Ngoài ra còn mang lại:

1. Bảo vệ động cơ khỏi mài mòn cơ khí 

Biến tần giúp động cơ khởi động mượt hơn, hạn chế tối đa hao mòn. Dù quá trình khởi động, ngắt động cơ diễn ra liên tục. Hay các vấn đề như bị sốc và hoa mòn cơ khí khi động cơ tiếp xúc trực tiếp từ lưới điện.

2. Tiết kiệm điện- bảo vệ các thiết bị điện trong cùng hệ thống

Khi khởi động trực tiếp , dòng khởi động sẽ lớn hơn gấp nhiều lần so với dòng định mức. Làm điện năng tiêu thụ tăng vọt.

 • Biến tần có khả năng làm cho dòng điện khởi động thấp hơn dòng điện định mức. Từ đó giúp tiết kiệm điện năng ở giai đoạn này. Nhưng không gây sụt áp đối với các thiết bị trong cùng hệ thống.
 • Ngoài ra đối với tải bơm, quạt, máy nén khí… cần điều khiển lưu lượng áp suất. Biến tần sẽ giúp ngừng động cơ ở chế độ không tải. Từ đó tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ.

3. Tăng năng suất sản xuất

Biến tần giúp tăng năng suất và chất lượng sẩn phẩm. Đặc biệt ở các ngành như dệt, nhuộm, nhựa,…việc sử dụng biến tần sẽ làm năng suất tăng lên so với khi sử dụng nguồn trực tiếp. Do loại bỏ được một số phụ kiện cồng kềnh, kém hiệu quả như puli, motor phụ,…

4. Đáp ứng yêu cầu công nghệ

Đối với các ứng dụng cần đồng bộ tốc độ, như ngành bao bì nhựa, in, thép,…hoặc ứng dụng cần điều khiển lưu lượng hoặc áp suất, như ngành nước, khí nén…Hoặc ứng dụng như cẩu trục, thang máy…Việc sử dụng biến tần là điều tất yếu, đáp ứng được yêu cầu về công nghệ, cải thiện năng suất.

Giám sát và điều khiển an toàn

Biến tần có khả năng giám sát tốt đồng thời giúp hệ thống điện hoạt động an toàn. Không những thế nó còn giúp cho các thiết bị điện khác làm việc song song với biến tần ổn định.

cách sử dụng biến tần

Nhờ tích hợp hệ thống điều khiển nên việc giám sát quy trình hoạt động của những thiết bị điện khác trong quá trình làm việc. Do đó nếu cải thiện và điều chỉnh thiết bị biến tần tốt. Sẽ giúp công việc của bạn đạt được kết quả như mong đợi.


Nhu cầu sử dụng biến tần ngày một tăng cao. Hy vọng qua bài viết cách sử dụng biến tần này sẽ hữu ích với các bạn. Ngoài ra, nếu các bạn đang có nhu cầu mua biến tần giá rẻ hợp lý thì có thể liên hệ với chúng tôi ngay. Để được đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm nhiệt tình tự vấn giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp nhất.